Chiêu chọn prenatal multi vitamin cung cấp dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai giá phải chăng ở địa phương Cần Thơ

Có thai đã 4 tháng uống thuốc gì cho bổ

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Thuốc bổ nên bổ sung cho bà bầu khi mang thai thiết yếu như sắt, canxi, axit folic l – ba thứ rất cần thiết cho các bà mẹ đang mang thai.

Hãy chú ý những điều sau, nó sẽ có ích cho các mẹ khi mang thai 4 tháng: Việc không tăng cân khi mang thai 4 tháng có ảnh hường gì chăng? / Bị đau bụng nguy hiểm như thế nào? / Bị đau lưng và cách giảm đau thế nào cho hiệu quả? / Cách bổ sung dinh dưỡng cho các mẹ khi mang thai 4 tháng một cách tốt nhất?.

Mang thai đã 4 tháng thai nhi phát triển và lớn thế nào?

Mang thai tháng thứ 4 là thời kì vô cùng quan trọng. Vì vậy, bà bầu cần bổ sung những chất cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt nhất.

Mang thai tháng thứ 4, bà bầu sẽ thấy sự tăng trưởng nhảy vọt của bé trong giai đoạn này. Chỉ trong vòng vài tuần, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi, chiều dài tăng thêm chừng vài cm.

Lúc này, bé to cỡ một quả bơ: hơn 11cm (đầu đến mông) và nặng gần 100g. Đầu của bé bắt đầu thẳng đứng, mắt dịch chuyển dần về phía trước đầu, trong khi chân ngày một phát triển vượt bật.

Cấu trúc tế bào da được hình thành, tai dần xuất hiện, mọc móng chân và chỉ có tóc là khó nhận diện.

Và khá nhiều thay đổi cũng đang diễn ra bên trong, tim bé hiện tại bơm khoảng hơn 25 lít máu mỗi ngày và lượng máu sẽ tiếp tục tăng khi cơ thể bé tiếp tục lớn lên.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Nhiều bà mẹ hiện nay rất sính ngoại, sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua khá nhiều thuộc về dùng dần trong khi hàng trong nước cũng tương đương nhau.

BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung cho rằng khi các thầy thuốc khám và xét nghiệm không nhận thấy sự thiếu hụt các chất cần thiết như sắt, canxi, axit folic thì các mẹ không cần phải lo lắng và đừng uống bổ sung gì cả.

Sẽ vô cùng tốn tiền và nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân mẹ và thai nhi khi chính cơ thể của họ đã đủ các khoáng chất cần thiết mà vẫn cứ dung nạp thêm. Luôn luôn tuân theo sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc sẽ tốt hơn.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Thời điểm 4 tháng tuổi thai nhi phát triển nhanh chóng, các bà bầu cần bổ sung các vitamin thiết yếu như sau:

a. Chất xơ

Bên cạnh làm cho cơ thể ốm đi phần nào, nhưng chất xơ có những lợi ích quan trọng, góp phần tạo cho bữa ăn thêm lành mạnh, có lợi cho tiêu hóa và khi mang thai các mẹ cần biết điều này.

Bạn cần chất xơ để chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể bạn, để cung cấp chất xơ cho cơ thể, nó đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Và để giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Bên cạnh là khoáng chất cơ bản tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, giúp hình thành cơ thể thai nhi và phát triển các tế bào, protein còn có lợi cho việc phát triển hệ não bộ ở bé.

Để thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về hình dáng cơ thể của các bà bầu, trong thời kỳ ấy, các mẹ nên bổ sung hàm lượng chất protein khoảng 85g để đáp ứng những nhu cầu của các mẹ.

c. Muối vô cơ

Khi mang thai các mẹ nên bổ sung lượng muối vô cơ cần thiết cho cơ thể để giúp cung cấp đủ lượng canxi tốt cho sự phát triển về xương cho thai nhi, giúp các mẹ không bị loãng xương và tránh dẫn đến tình trạng còi xương khi trẻ sinh ra .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Khi mắc bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai, các mẹ cần chú ý và lưu tâm kỹ càng, vì nếu sự việc này để nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng sinh sớm, thai nhi chết.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Để bổ sung các loại muối vô cơ cần thiết cho cơ thể, mỗi bữa ăn nên ăn các loại thức ăn như: canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả….

Làm theo hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ trước khi chọn các loại thuốc bổ sung khoáng chất cần thiết.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Cơ thể của con người cần nhiều loại vitamin để thỏa mãn nhu cầu phát triển. Vitamin A có thể tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển và việc bài tiết sữa của phụ nữ mang thai…

– Vitamin nhóm A có nhiều trong trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật và các loại rau quả màu sậm có nhiều chất caroten sẽ biến chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể hấp thụ….

– Vitamin B1 có nhiều trong ngũ cốc và tinh bột

– Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.

– Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
– Cơ thể bạn sẽ hấp thu nhiều vitamin B9 có trong nhiều sản phẩm hàng ngày như rau xanh, măng tây, thit gà và gan.

– Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

– Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

– Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, góp phần cung cấp khoáng chất vitamin E cần thiết cho sự hấp thụ của cơ thể.

Xem thêm : thuốc bổ bà bầu

Có thể bạn quan tâm ? close